Rồng Phượng: Ý nghĩa đời sống, phong thủy.

A. Rồng Phượng trong văn hóa dân gian.

1. Rồng Phượng là một biểu tượng thần thoại vô cùng mạnh mẽ. Rồng đại diện cho nam giới, Phượng tượng trưng cho nữ giới. Người xưa đã dựa trên vẻ đẹp, sự dịu dàng của phụ nữ và sự mạnh mẽ của nam giới để có được sự phân chia này.

Rồng Phượng: Ý nghĩa đời sống, phong thủy.Hình ảnh Rồng Phượng hòa quyện thật hạnh phúc.

2. Trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt thì Rồng Phượng là một trong những biểu tượng quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt, mang đến thành công, hạnh phúc cho gia chủ.

Rồng Phượng: Ý nghĩa đời sống, phong thủy.Rồng luôn toát lên vẻ uy nghiêm, sang trọng, mạnh mẽ, quyền lực

B. Rồng:  là loài vật tượng trưng cho quyền lực, địa vị, tiền tài, phú quý, sang giàu. Sử dụng vật phẩm có hình tượng, hoa văn Rồng để trên bàn làm việc hay trong nhà là để cầu may mắn, cầu thành công, phát đạt. Rồng là sự bắt đầu mới mẻ, chứa nhiều sức sống tươi mới, là biểu tượng có sức mạnh, quyền uy nhất.

Rồng là biểu tượng cho sức mạnh, cho vương quyền, cho Vua Chúa. Nhắc đến Rồng, người ta sẽ nghĩ ngay đến sự quyền lực và cao quý của nhà Vua. Đây cũng là linh vật tồn tại nhiều trong các truyền thuyết và tồn tại từ ngàn xưa đến tận ngày nay.

Rồng Phượng: Ý nghĩa đời sống, phong thủy.Chim Phượng ẩn chứa vẻ đẹp kiêu sa, dịu dàng của người phụ nữ

C. Phượng Hoàng là loài chim của sự bất tử, khả năng tái sinh vô cùng mạnh mẽ. Mang trên mình những đặc điểm tinh tế, đẹp đẽ nhất của hầu hết các loài chim.

Theo các truyền thuyết kể lại rằng, Phượng Hoàng khá đặc biệt, có thể mang nhiều đồ vật gấp nhiều lần trọng lượng bé nhỏ của cơ thể. Người ta còn nói rằng, nước mắt Phượng Hoàng là thuốc thần có thể chữa lành mọi vết thương.

Tiếng ca du dương của Phượng Hoàng giúp cho người nghe có được can đảm, dũng khí, tinh thần thêm mạnh mẽ. Lông Phượng Hoàng có thể được sử dụng như một loại vũ khí hay khiên giáp để chống lại những điều xấu xa.

D. Ý nghĩa của hoa văn Rồng Phượng trên Gốm Sứ Bát Tràng.

Rồng Phượng: Ý nghĩa đời sống, phong thủy.Hình ảnh Rồng Phượng trên Gốm Sứ luôn mang lại vẻ cuốn hút cho sản phẩm

  1. Rồng: biểu tượng phong thủy ẩn chứa sức mạnh lớn nhất, là loài vật đứng đầu trong tứ linh phong thủy của Việt Nam.
  2. Phượng Hoàng (Chim Phụng): là linh vật đứng thứ 2 trong tứ linh phong thủy. Đây là loại dẫn đầu, là vua của các loài có cánh. Phượng Hoàng tượng trưng cho sự đúng đắn, đức hạnh, bổn phận, trách nhiệm, lòng trắc ẩn và sự tin cậy.

Cặp linh vật Rồng Phượng này là biểu tượng của mọi sự tốt lành, là những con vật được xuất hiện lâu đời, có truyền thống đặc biệt trong văn hóa phương Đông. Phượng Hoàng khi đứng riêng lại có nhiều dương tính nhưng khi Rồng Phượng hòa hợp thì tượng trưng cho Vua và Hoàng Hậu của một nước.

Rồng và Phượng là biểu tượng của sự hòa hợp âm dương, biểu trưng cho hôn nhân viên mãn, hạnh phúc, chung thủy, sự tương sinh, tương hỗ, bổ trợ cho nhau. Trong phong thủy, sự kết hợp này giúp đường tình duyên, hôn nhân tốt đẹp hơn. Để tăng thêm hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân, nhất là những người độc thân đang mong muốn tìm được hạnh phúc hay những cặp vợ chồng son. “Long Phụng sum vầy” là cách nói về ý nghĩa của Rồng Phượng trong đời sống. Ở đâu có biểu tượng của hai linh vật này ở đó có hạnh phúc, hôn nhân hòa hợp, bền vững, cuộc sống ấm no, sung túc, không khí trong lành và một sự bình yên đến kỳ lạ.

Rồng Phượng: Ý nghĩa đời sống, phong thủy.Hình ảnh Rồng Phượng xuất hiện mọi lúc mọi nơi, trong mọi món đồ quý giá

Trong văn hóa tâm linh của người phương Đông, hình ảnh Rồng Phượng tượng trưng cho sự tôn nghiêm, lòng thành kính, sự biết ơn, tôn trọng đối với những bậc tiền nhân. Hình tượng Rồng Phượng cũng xuất hiện thường xuyên tại những nơi thờ tự, những nơi linh thiêng của đất trời. Trong cả những phẩm vật để phục vụ cho văn hóa thờ cúng của người Việt, trên Bát Hương, đôi Lộc Bình, chiếc Mâm Bồng, chiếc Chóe thờ, chiếc Bát thờ, chiếc Đèn thờ…cả trong những họa tiết của không gian thờ cúng. Hình ảnh Rồng Phượng mang đến sự tôn nghiêm, linh thiêng, tin cậy vào những đấng tối cao, lan tỏa hạnh phúc, bình yên, cuộc sống ấm no, viên mãn cho con người.

Rồng Phượng: Ý nghĩa đời sống, phong thủy.Rồng Phượng luôn là nguồn cảm hứng cho mọi nghị lực trong cuộc sống

Vị trí và tác dụng của Rồng – Phượng

  • Phía Nam: Tăng thêm danh vọng và may mắn cho tất cả các thành viên trong gia đình.
  • Phía Tây Nam: Mang đến may mắn cho người vợ, người mẹ.
  • Phía Tây Bắc: Treo ở hướng này giúp người chồng, người cha gặp nhiều may mắn.
  • Phía Đông: Bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Trước khi lựa chọn vật phẩm có in hình Rồng Phượng để trưng bày trong gia đình, trong phòng làm việc, các bạn phải tìm hiểu thật kỹ các quy tắc phong thủy để gia đình luôn tràn ngập sự hưng vượng. Nếu đồ vật chỉ có hình rồng thì nên trưng hướng ra cửa để hút vượng khí, giúp gia chủ làm mọi việc đều thuận lợi, thành công.

Rồng Phượng là biểu tượng vô cùng có ý nghĩa và quan trọng với vợ chồng, với gia đình. Là 2 loài dẫn đầu trong tứ linh thần thú, do đó, khi sử dụng các bạn nên giữ những đồ vật này luôn sạch sẽ, để phát huy hết tác dụng sẵn có.

Gốm Sứ Bát Tràng Mall

.
.
.
.